19003089
Hỗ trợ khách hàng

Món ngon ngày Tết

Ngày đăng 28-01-2012 16:07

Những món ăn đậm đà, bổ dưỡng, mang hương vị cổ truyền là không thể thiếu trong mâm cơm gia đình vào những ngày Tết.

Bữa cơm ngon với các món ăn phong phú thể hiện mong muốn có cuộc sống đủ đầy, viên mãn, hạnh phúc, sum họp của mỗi gia đình. Bởi vậy, lựa chọn những món ăn cho ngày Tết là hết sức quan trọng, làm sao để món ăn phải ngon, đơn giản, dễ làm nhưng vẫn trang trọng để cúng tổ tiên. Quê Hương xin giới thiệu một vài món ngon, dễ làm, để độc giả có thêm sự lựa chọn, làm phong phú thêm cho ẩm thực ngày Tết.

Gỏi nấm hải sản

Nấm tuyết vừa giòn, vừa mát, nên rất thích hợp để trộn gỏi. Gỏi hải sản - nấm tuyết ăn với bánh phồng tôm và nước mắm pha chua ngọt thì thật là tuyệt.

Gỏi nấm hải sản

* Nguyên liệu: 

100g tôm sú tươi; 100g mực ống; 2 lọn bún gạo; 5g mè rang

30g nấm đùi gà; 30g nấm bào ngư; 30g nấm tuyết trắng; 30g nấm tuyết đen

1 thìa cà phê đường; 1/2 thìa cà phê muối; 1/2 thìa cà phê bột ngọt; 1 thìa súp nước mắm

Dầu ăn; cần tàu; cà rốt trang trí.

* Các bước thực hiện: 

- Tôm, mực rửa sạch, luộc chín. Tôm bóc vỏ. Mực khía mắt võng. Cho dầu ăn vào chảo, thả bún gạo vào chiên cho vừa nở phồng thì vớt ra để ráo dầu. Không chiên quá vàng.

- Tất cả các loại nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 5 phút. Bắc một ít nước lên bếp đun sôi, cho nấm vào trần chín vừa, vớt ra ngâm lại vào nước lạnh cho có độ trong rồi trút ra rổ để ráo.

- Cho nấm, mực, tôm vào trộn đều với đường, muối, bột ngọt và nước mắm.

- Rải bún gạo vào đĩa, cho gỏi lên trên, rắc mè rang lên. Cà rốt tỉa hoa, đem trang trí với cần tàu cho đẹp mắt.

Thăn heo nướng hạt điều

Thịt heo là nguyên liệu rất thông dụng để chế biến món ăn trong mâm cơm hằng ngày. Hãy thêm món mới cho thực đơn gia đình bạn với món ăn lạ miệng này.

Thăn heo nướng hạt điều

* Nguyên liệu: 

300g thăn heo

100g hạt điều rang 

1 thìa súp xốt BBQ, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp mỡ hành

2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu

1 thìa cà phê tỏi băm; bún, rau thơm ăn kèm.

* Các bước thực hiện: 

- Thăn heo cắt lát mỏng, ướp với tỏi băm, tiêu, đường, hạt nêm, xốt BBQ và dầu ăn, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

- Lần lượt dùng từng miếng thịt heo cuộn tròn với hạt điều rang, đem nướng chín vàng.

- Cho ra đĩa, rưới mỡ hành và ít hạt điều lên, dùng kèm với bún, xà lách, rau thơm.

Canh măng chua càng cua

Canh chua thì không lạ. Canh măng chua cũng rất quen thuộc. Nhưng biến tấu chút ít với càng cua, bạn sẽ thấy ngạc nhiên với khẩu vị lạ và ngon.

Canh măng chua càng cua

* Nguyên liệu: 

100g càng cua, 300g măng chua

2 trái cà chua, ½ trái ớt sừng, 2 thìa cà phê tỏi băm

1 vắt nhỏ me khô, 1 lít nước dùng, 1 thìa súp hạt nêm

2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn

Ngò om, ngò gai

* Các bước thực hiện: 

- Măng chua rửa sạch. Cà chua xắt múi cau. Me dầm lấy nước chua, bỏ hạt.

- Bắc chảo nóng, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi, tỏi vừa vàng tắt bếp, vớt bớt tỏi phi ra.

- Đặt chảo trở lại bếp, cho càng cua vào xào cho săn lại rồi cho nước dùng vào nấu sôi.

- Nước sôi, cho nước me vào và nêm gia vị. Sau đó, thả măng và cà chua vào nấu sôi lại, nếm cho vừa độ chua mặn thì tắt bếp, rắc ngò om ngò gai.

Sườn xốt me

Vị béo của sườn hòa quyện với vị chua ngọt thanh thanh của nước cốt me rất hợp với tiết trời lạnh ngày đông.

Sườn xốt me

* Nguyên liệu: 

500g sườn non

Hành khô, tỏi khô; gia vị, đường, hạt tiêu

1 quả cà chua thái hạt lựu

1 thìa mứt me, 1 chút bột năng

* Các bước thực hiện: 

- Sườn rửa sạch, ướp với gia vị, hạt tiêu, để 15 phút cho ngấm. Lấy 1 thìa mứt me to, cho vào nồi nhỏ với chút nước đun cho rã thịt me. Lọc lấy nước cốt me.

- Hành khô, tỏi khô băm nhỏ, phi với dầu ăn cho thật thơm. Lọc bỏ xác hành tỏi khô, chắt lấy dầu đã phi thơm. Dùng chính dầu này để rán sườn. Sườn rán vàng hai mặt, vớt để riêng cho ráo mỡ.

- Dùng một chiếc chảo khác, cho chút dầu ăn rồi đảo qua cà chua cho mềm. Sau đó, cho nước cốt me, nêm chút gia vị và đường cho vừa khẩu vị, rồi cho tiếp sườn vào đun cho đến khi gần cạn, có thể pha chút bột năng cho nước xốt sánh hơn.

Bao tử heo hầm đu đủ

Là món ăn độc đáo, lạ miệng, mang ý nghĩa tốt đẹp. Bao tử heo hầm đu đủ có ý chúc “Đầy đủ suốt năm”.

Bao tử heo hầm đu đủ

* Nguyên liệu:

1kg bao tử heo, 2kg xương heo

1 trái đu đủ xanh, 200gr bạch quả, 60gr táo đỏ, 300gr cà rốt, 300gr củ cải trắng

Hành lá, hành tím, tỏi, gừng, nước mắm, muối, tiêu, đường.

* Các bước thực hiện:

- Bao tử heo rửa sạch, dùng muối chanh xát kỹ, đảo đều hai mặt với 1 muỗng canh nước mắm trong chảo nóng để bao tử heo thơm.

- Củ cải trắng, cà rốt, đu đủ gọt vỏ tỉa hoa, cắt khoanh tròn. Sen tươi, bạch quả, táo đỏ rửa sạch nấu cho mềm, xong dồn vào bao tử heo, khâu kín lại bằng chỉ.

- Xương heo nấu với 3 lít nước, cô lại còn 2 lít nước dùng. Nướng 3 củ hành tím, 1 củ gừng cho thơm, bỏ vào nước dùng đã lọc kỹ, tiếp theo là bao tử heo, củ cải trắng, đu đủ, cà rốt hầm với nước dùng khoảng nửa tiếng để lửa nhỏ.

- Lấy bao tử cùng đu đủ, củ cải trắng, cà rốt, nước lèo vừa đủ ăn, hâm với lửa liu riu trong vòng 1 giờ. Múc ra tô, cắt bao tử heo thành lát mỏng hoặc vuông.

Thanh Thủy (Sưu tầm)

ĐẶT MUA

Điều kiện giao hàng:

- Trong Thành phố Hồ Chí Minh

- Hóa đơn phải hơn 100.000đ

- Trước khi giao hàng nhân viên sẽ liên hệ với Quí khách

Phí giao hàng:

- Phí giao hàng 20.000đ đến các quận như: Q.1, Q.3, Q.4, Q.5, Q.6, Q.8, Q.10, Q.11, Q.Tân Bình và Q.Bình Tân

- Phí giao hàng 30.000đ đến các quận như: Q.2, Q.9, Q.7, Q.12, Q.Gò Vấp, Q.Phú Nhuận, Q.Bình Thạnh, Q.Tân Phú, Q.Thủ Đức, H.Bình Chánh, H.Hóc Môn và H.Nhà Bè

- Các tỉnh ngoài Tp.HCM Quí khách vui lòng liên hệ trực tiếp để biết chi phí giao hàng.

Lưu ý: Hiện tại công ty chỉ giao hàng trong Tp.HCM. Quí khách có nhu cầu mua bột trộn sẵn Mikko có thể đến siêu thị Co.opmart, Big C, Metro, Citimart hoặc các cửa hàng đại lý bột Mikko.